03 58 88 58 39

48-50 Châu Văn Liêm, Phường 10, Quận 5, TP.HCM

Vôi răng là gì? Cách ngăn ngừa và chữa trị

bởi | Th12 9, 2023 | Kiến thức Nha khoa | 0 Lời bình

Có thể bạn đã nghe về vi khuẩn và mảng bám trên răng cũng như sự tác động của chúng lên sức khỏe răng miệng. Nhưng còn vôi răng thì sao? Hãy cùng Tâm sắc Tấm tìm hiểu về vôi răng là gì qua bài viết này nhé!

I. Vôi răng là gì? 

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), tình trạng mảng bám dính trên răng không được loại bỏ thường xuyên sẽ kết hợp với canxi dần cứng lại thành vôi răng. Một khi đã cứng lại, vôi răng – còn được gọi là cao răng – sẽ dính chặt vào răng và không thể loại bỏ bằng chải răng thông thường. Chỉ chuyên gia nha khoa mới có thể lấy được vôi răng, vì nó đã cứng lại và bám chặt vào bề mặt răng.

Một bài viết trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Nha khoa và Sức khỏe (IJDHS) cho biết mảng bám có thể hình thành trên bất kỳ bề mặt nào bên trong miệng, nơi có đủ chất dinh dưỡng để nuôi vi khuẩn. 

Là một nhóm các vi khuẩn dính vào nhau (được gọi là màng sinh học) và phát triển trong miệng, vôi răng thu thập các khoáng chất có trong nước bọt của bạn và trong các loại thực phẩm mà bạn ăn. Những khoáng chất này, bao gồm canxi và phốt pho, bám vào màng sinh học đó và cứng lại theo thời gian, tạo thành các mảng bám vô cùng cứng trên răng, được gọi là vôi răng hoặc cao răng.

II. Vôi răng được chia thành mấy loại?

Sau khi tìm hiểu vôi răng là gì, ta tiếp tục tìm hiểu thêm về sự phân loại của vôi răng. Vôi răng được chia làm 2 loại:

  • Vôi răng thường: thường xuất hiện ở cổ răng, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Riêng với người hay hút thuốc lá, chúng sẽ có màu sẫm hơn. Cao răng thường gây viêm nướu, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ gây chảy máu chân răng, máu ngấm vào lớp cao răng và chuyển thành cao răng huyết thanh.
  • Vôi răng huyết thanh: thường nằm ở nướu dưới, có màu đỏ nâu hoặc nâu đen. So với cao răng thường, cao răng huyết thanh chứa nhiều vi khuẩn hơn, gây viêm nướu và đẩy nhanh tốc độ nhiễm khuẩn chân răng.

III. Vôi răng được chia thành mấy cấp độ?

Vôi răng được chia thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng như sau:

  • Vôi răng cấp độ 1: là giai đoạn mới hình thành. Mảng vôi răng còn mỏng và có tông màu nhạt, có thể thấy một chút ánh trắng nhẹ tại khu vực đường viền nướu. Vôi răng cấp độ 1 có thể loại bỏ bằng cách chải răng đều đặn nhưng không thể làm sạch hoàn toàn.
  • Vôi răng cấp độ 2: Giai đoạn này vôi cứng và dày hơn nhiều so với cấp độ 1 nhưng màu sắc vẫn còn khá nhạt, đã bám chặt vào răng, phải dùng các dụng cụ cạo vôi răng chuyên dụng mới làm sạch được.

  •  Vôi răng cấp độ 3: dễ nhận biết hơn vì đã chuyển sang màu vàng sậm. Chúng thường xuất hiện ở mặt trong của răng, dày và cứng, khó loại bỏ. Trong một số trường hợp, vôi răng cấp độ 3 có thể xuất hiện ở mặt ngoài răng.
  • Vôi răng cấp độ 4: là cấp độ nặng nhất, lúc này vôi răng đã chuyển sang màu sậm hơn, thậm chí màu đen. Chúng bắt đầu tấn công chân răng, xuống xương hàm và tìm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

IV. Cách loại bỏ vôi răng

Lấy vôi răng cấp độ nặng chỉ còn cách đến nha khoa để chữa trị. Nha sĩ được đào tạo chuyên sâu sẽ sử dụng các thiết bị và dụng cụ phát hiện vôi răng. Theo IJDHS, một trong những dụng cụ như vậy là đầu dò hình lưỡi liềm, giúp các nha sĩ phát hiện và loại bỏ vôi răng. Dụng cụ lấy vôi răng là một công cụ cầm tay phổ biến khác được sử dụng để loại bỏ vôi răng nằm trên đường nướu, theo nghiên cứu của Tạp chí Nha khoa Saudi. Ngoài ra, các công nghệ hiện đại – như công cụ siêu âm và laser – cũng giúp các nha sĩ và chuyên viên vệ sinh nha khoa phát hiện và loại bỏ vôi răng.

Việc loại bỏ vôi răng ngay khi nó được phát hiện là vô cùng quan trọng để ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn và duy trì sức khỏe nướu. Khi vôi răng trên đường viền nướu phát triển, có thể khiến nướu sưng tấy và chảy máu một cách dễ dàng. Tình trạng này, được gọi là viêm nướu, có thể trở thành một dạng bệnh nha chu nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị.

V. Tại sao phải lấy vôi răng?

Vì vôi răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Vôi răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. 

Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng. Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.

Có nhiều lý do để phải lấy vôi răng như: 

– Thứ nhất, độc tố của vi khuẩn trong mảng cao răng gây ra viêm. Từ phản ứng viêm này gây ra hiện tượng tiêu xương ở răng làm cho lợi mất chỗ bám dẫn đến càng ngày răng càng dài, để lộ ra vùng xương răng không được tổ chức quanh răng bảo vệ. Bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện cảm giác ê buốt khó chịu.

– Thứ hai, chiều dài chân răng là không thay đổi, nên khi xương càng tiêu nhiều thì độ dài chân răng nằm trong xương càng ngắn lại dẫn đến răng lung lay và quá trình tiêu xương càng diễn ra nhanh hơn.

– Thứ ba, tiêu xương sinh lý là quá trình không thể tránh khỏi theo thời gian và việc làm cho xương không bị tiêu là một việc không tưởng. Do đó, duy trì xương ở mức độ ổn định và vô cùng quan trọng.

VI. Cách phòng ngừa vôi răng hình thành

Để đảm bảo thói quen chăm sóc răng miệng của bạn sẽ làm giảm và hạn chế sự hình thành vôi răng, hãy tập trung vào các biện pháp kiểm soát sự tích tụ của mảng bám tại nhà.

Biết vôi răng là gì bạn có thể có các phương pháp ngăn ngừa cao răng, sự phát triển của vôi răng bằng cách duy trì thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách và đều đặn, chẳng hạn như chải răng hai lần một ngày, làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng. Trong các lần khám răng định kỳ, chuyên gia nha khoa của bạn sẽ loại bỏ tất cả phần vôi răng hiện có và giúp bạn có được nụ cười trắng sáng.

Sau khi đọc xong bài viết Tâm sắc Tấm mong rằng quý khách đã hiểu được vôi răng là gì, sức ảnh hưởng của nó ra sao và cũng như các cách để phòng ngừa vôi răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mình nhé!

Nhổ răng không đau

Tất tần tật về bọc răng sứ

Cầu răng sứ – bền – đẹp – giá hợp lý

Bảo tồn răng gốc

Danh mục

Giới thiệu

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa tổng quát

Kiến thức nha khoa

Khách hàng

Bài viết nổi bật

Nha khoa Tâm sắc Tấm

Đăng ký lịch thăm khám miễn phí

Bác sĩ tư vấn trực tiếp

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

Bài viết liên quan

Nhổ răng khôn an toàn

  • admin
  • 14/02/2024

Hiện nay, việc nhổ răng khôn được coi là một phẫu thuật đơn giản và nhanh chóng. Mặc dù việc nhổ răng khôn không phức tạp, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc vì sao cần phải nhổ răng khôn và phương pháp nhổ răng khôn an toàn như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thêm...

Loading...