03 58 88 58 39

48-50 Châu Văn Liêm, Phường 10, Quận 5, TP.HCM

Răng miệng được cấu tạo ra sao?

bởi | Th1 9, 2024 | Kiến thức Nha khoa | 0 Lời bình

Việc hiểu về cấu tạo của răng miệng sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong việc chăm sóc răng cũng như biết được vai trò của từng loại răng. Hãy cùng Tâm sắc Tấm tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Răng là gì?

Răng (teeth) là một phần quan trọng của hệ tiêu hóa giúp nghiền nát thức ăn trước khi nuốt. Hầu hết người trưởng thành có đủ 32 chiếc răng. Trẻ em từ 4 tháng tuổi – 6 tuổi có 20 chiếc răng sữa, sau đó răng sữa rụng đi và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

II. Cấu tạo của răng

Mỗi chiếc răng đều có cấu tạo khá phức tạp bao gồm 5 mặt và men răng, ngà răng và tủy răng. Cụ thể:

 • Men răng: Là lớp men tự nhiên tồn tại trên bề mặt răng, nó là một lớp mỏng, cứng và chịu mài mòn cao, có khả năng bảo vệ lớp cấu trúc của răng khỏi các tác động bên ngoài như vi khuẩn, chấn thương và áp lực khi nhai.
 • Men răng tự nhiên bao gồm hai lớp chính: men răng ngoài (men cứng) và men răng trong (men mềm). Men răng ngoài là lớp men cứng và màu trắng bóng, bao phủ và bảo vệ phần sứ của răng. Men răng trong là lớp men mềm, màu vàng nhạt, bao phủ và bảo vệ phần dentin của răng.
 • Tuy nhiên, men răng tự nhiên cũng có thể bị mài mòn hoặc hư hỏng do nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương, vi khuẩn, môi trường axit và chế độ ăn uống không lành mạnh. Trong trường hợp men răng tự nhiên bị hư hỏng nghiêm trọng, việc sử dụng men răng nhân tạo có thể được xem xét để phục hình và bảo vệ răng.

 • Ngà răng: Nằm dưới lớp men răng và ngoài tủy răng có tính mềm, xốp không cứng như men răng. Ngà răng chứa đầu nút các dây thần kinh nên khá nhạy cảm nếu bị các tác nhân bên ngoài tác động. Khi men răng mất, phần ngà răng lộ ra và tiếp xúc trực tiếp thức ăn, vi khuẩn,… khi đó nguy cơ sâu răng của bạn sẽ tăng lên.
 • Tủy răng: Tủy răng là một phần bên trong của răng, nằm trong lõi răng và chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô mềm khác. Nó được bảo vệ bởi lớp men răng bên ngoài và tác dụng như một “trung tâm sự sống” của răng.

III. Cấu trúc răng người

Thân răng: Phần nhô ra khỏi lợi và bộ phận này có thành phần cấu tạo như sau:

 • Men răng: được hình thành bởi những hợp chất muối vô cơ, axit amin histidine, muối cacbonat, clorua, florua, sunfat natri, kali, lysine arginine, MgCO3. Bình thường men răng có màu trong, hơi mờ và theo thời gian dưới sự tác động của thức ăn, sử dụng các chất kích thích sẽ khiến răng chuyển sang màu xám, vàng, nâu, đen,…
 • Ngà răng: cấu tạo từ chất keo collagen, cacbonat canxi, fluor, magie, photphat 3, canxi apatit, 32H2O,… Lớp ngà tự nhiên có màu vàng nhạt, xốp và thấm, độ đàn hồi cao, không giòn nhưng dễ vỡ nếu men răng bị tác động một lực từ bên ngoài.
 • Buồng tủy: chứa nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu nuôi dưỡng răng. Vì vậy, buồng tủy được men răng và ngà răng bảo vệ, bao bọc.

Cổ răng: Được bảo vệ bởi lớp nướu mềm ở bên ngoài, có cấu tạo như sau:

 • Men răng: tỉ lệ lớp men ở phần này bắt đầu giảm do không đóng vai trò nghiền nát thức ăn trực tiếp như men răng ở thân răng.
 • Ngà răng: bảo vệ tủy răng.
 • Buồng tủy: phân nhánh thành các ống tủy. Số lượng ống tủy của mỗi chiếc răng không giống nhau, dao động từ 1-3 ống tủy.

Chân răng: Phần ẩn sâu bên trong được nướu bao bọc, chỉ có thể quan sát được phần chân răng sau khi nhổ răng. Số lượng chân răng không giống nhau, dao động từ 1 – 3 (tùy thuộc vào loại răng). Chân răng có cấu tạo như sau:

 • Cement chân răng bao bọc bên ngoài, bảo vệ ngà răng và ống tủy.
 • Ngà răng bảo vệ ống tủy.
 • Ống tủy chứa các dây thần kinh, mạch máu, nuôi dưỡng răng.

IV. Phân loại răng 

Răng được chia thành bốn loại: Răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm. Bạn có nhiều nhất 32 chiếc răng vĩnh viễn và mọc bắt đầu với 20 chiếc răng sữa, bao gồm răng cửa, răng nanh và răng hàm, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA).

Răng cửa cắt thức ăn: Tám chiếc răng cửa nằm ở phía trước miệng với bốn chiếc bên trên và bốn chiếc bên dưới, theo Tổ chức Sức khỏe Nha khoa của Ireland giải thích Răng cửa chủ yếu có tác dụng cắt và thái nhỏ thức ăn thành các miếng dễ nhai. Có hai loại răng cửa:

 • Răng cửa trung tâm: Những chiếc răng cửa này nằm ngay giữa miệng, những chiếc răng này thường là những chiếc răng đầu tiên mọc ở trẻ sơ sinh và cũng là những chiếc răng đầu tiên rụng đi để nhường chỗ cho răng trưởng thành vĩnh viễn. Chúng đặc biệt dễ gãy và dễ vỡ hơn các loại răng khác. 
 • Răng cửa bên: Hình dạng và vị trí của những chiếc răng này liên quan với răng cửa trung tâm để tạo nên “tỷ lệ vàng,” đó là mối quan hệ về kích thước khiến con người cảm nhận được sự hài lòng về mặt thị giác.

Răng nanh giữ và xé thức ăn: Bốn chiếc răng nanh nằm ngay cạnh những chiếc răng cửa bên, chúng cũng thường được gọi là răng mắt (hai răng ở hàm trên) hoặc răng nanh. Những chiếc răng này có bề mặt cắn sắc, giúp bạn giữ và xé nhỏ thức ăn. 

Răng tiền hàm nghiền thức ăn: Răng tiền hàm là những chiếc răng liền kề với răng nanh của bạn, và chúng chỉ có ở bộ răng vĩnh viễn. Tám chiếc răng này giúp bạn nghiền nát thức ăn.

Răng hàm nghiền nát thức ăn: Răng hàm nằm phía sâu trong miệng và là răng chủ yếu bạn sử dụng để nhai thức ăn. Trong một bộ răng vĩnh viễn đầy đủ, sẽ có tổng cộng sáu chiếc răng hàm với ba chiếc hàm trên và ba chiếc hàm dưới:

 • Răng hàm đầu tiên và răng hàm thứ hai: Những chiếc răng hàm đầu tiên nằm ở phía sau miệng và ngay cạnh răng tiền hàm thứ hai. Những chiếc răng này có lỗ và các khe nứt tạo thành các rãnh có thể chứa vi khuẩn và sâu răng. Để bảo vệ những chiếc răng này khỏi sâu răng, nha sĩ của bạn có thể khuyến nghị dùng chất trám răng. 

 • Răng hàm thứ ba: Còn được gọi là răng khôn — là chiếc răng nằm xa nhất trong miệng của bạn. Răng hàm thứ ba đặc biệt bởi chúng là những chiếc răng cuối cùng mọc lên trong miệng và thường cần phải nhổ bỏ.

Trên đây Tâm sắc Tấm đã chia sẻ về thông tin cấu tạo của răng, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), răng thực sự có thể tồn tại tới hàng trăm năm, nhưng chúng dễ bị mòn, tổn hại hoặc bị sâu theo thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn đánh răng hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ để đảm bảo bạn luôn có hàm răng khỏe mạnh.

Nhổ răng không đau

Tất tần tật về bọc răng sứ

Cầu răng sứ – bền – đẹp – giá hợp lý

Bảo tồn răng gốc

Danh mục

Giới thiệu

Nha khoa thẩm mỹ

Nha khoa tổng quát

Kiến thức nha khoa

Khách hàng

Bài viết nổi bật

Nha khoa Tâm sắc Tấm

Đăng ký lịch thăm khám miễn phí

Bác sĩ tư vấn trực tiếp

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

Bài viết liên quan

Nhổ răng khôn an toàn

 • admin
 • 14/02/2024

Hiện nay, việc nhổ răng khôn được coi là một phẫu thuật đơn giản và nhanh chóng. Mặc dù việc nhổ răng khôn không phức tạp, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc vì sao cần phải nhổ răng khôn và phương pháp nhổ răng khôn an toàn như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu thêm...

Loading...